Chủ Nhật, 3 tháng 6, 2012

Núi Kỳ Lân: hòn non bộ của thiên nhiên.

Núi kỳ Lân nằm cạnh quốc lộ 1A về phía Tây, thuộc địa phận phường Tân Thành, cách thị xã Ninh Bình theo hướng đi Hà Nội 2km. 

Núi tên là Kỳ Lân vì có hình đầu con lân nhìn về phía Bắc, cao trên 50m và phía Bắc sườn núi hõm vào tạo thành một cái hàm con lân. Xung quanh là những vách núi nhấp nhô, cây cối mọc xanh um như bờm và râu của con lân.

Núi Kỳ Lân nhỏ nhưng có tới 5 cái hang. Hang Tối dài 10m, hang sáng dài khoảng 30m chạy xuyên qua núi theo hướng Bắc - Nam. Hai bên thành hang, đá dựng đứng, phẳng lỳ như một giao thông hào rộng có thể đi lại qua được. Hang Ngang ở ngang núi có độ sâu 8m, hang Đền ở sát cạnh ngôi đền thờ bà Quận Chúa ở phía Tây - Bắc. Hang Trung là hang ở lưng trừng núi, sâu khoảng 10m, rộng mênh mông có thể chứa được cả trăm người.

Ở phía Bắc núi Kỳ Lân, có một cây cầu vòm bằng đá, bẩy nhịp , mặt cầu rộng 2m, dài trên 22m, cao 4m bắc qua hồ nước vào núi. Mỗi nhịp cầu là một phến đá lớn. Cây cầu đá này là của nhân dân xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư làm vào năm 1973 làm tăng thêm vẻ đẹp của cảnh vật trong vùng.

Núi Kỳ lân còn có nhiều loại cây đại thụ và cây cảnh như: lộc vừng, ruối,đa, chân chim, xanh trắng, si đỏ, đại vàng, thiên tuế, vạn tuế và nhiều dây leo trổ hoa mầu sắc đan xen với núi đá - ở đây có một số loài chim, thú nhỏ quý hiếm. Đó chính là một vườn cảnh thiên nhiên độc đáo, một hòn non bộ ngoạn mục do thiên nhiên tạo dựng bên hồ nước, đồng thời là công viên có hàng trăm cây cảnh, cây hoa, phong lan, đá cảnh, non bộ, góp phần làm cho Kỳ Lân thêm một nét đẹp mới.

Từ xa, mái chùa Kỳ Lân Sơn cong cong nổi bật trên nền trời xanh thẳm, bao quanh là màu xanh của cây lá núi Kỳ Lân. Dưới chân núi, hoa phượng đỏ rực rỡ nghiêng mình soi bóng bên mặt hồ cùng với cây cầu đá cong cong dẫn khách du lịch từ khách sạn Hoa Lư xinh xắn kề cận sang núi đã tạo nên một khung cảnh thật nên thơ ngay bên đường quốc lộ.

Núi Kỳ Lân chính là một hòn non bộ ngoại mục do thiên nhiên tạo dựng bên hồ nước, lại được bàn tay và sức lao động của con người trang điểm đã trở thành thắng cảnh như một câu đối ca ngợi:

Giang sơn kỳ tú tài hoa khách,
Phong cảnh hữu tình đức độ nhân.

Du lịch, GO! - Tổng hợp từ NTO, Cinnamonhotel, NinhBinhTourism...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét