Thứ Bảy, 1 tháng 12, 2012

Tùng Dương: “Tôi “chết” bởi những phụ nữ cá tính!”

*Phóng viên: Chuyển sang hát tình ca, phải chăng Tùng Dương đang “chiều” theo một bộ phận khán giả, chấp nhận rời xa cá tính âm nhạc mình đã dày công gầy dựng?

Ca sĩ Tùng Dương: -  Hãy coi đây là cơ hội cho Dương chinh phục thêm những khán giả vốn thích những gì quen thuộc, dễ nghe, dễ cảm. Dương cũng chứng minh rằng mình có khả năng hát "ngọt như mía lùi". Âm nhạc được viết ra dựa trên những hỉ, nộ, ái, ố... của con người với vô vàn cung bậc cảm xúc khác nhau. Người nghệ sĩ không thể chỉ gò bó với không gian âm nhạc của riêng mình mà phải biến hóa để phù hợp sự đa dạng trên. Dương hát tình ca bằng tâm thế của người trẻ, khao khát đam mê, cống hiến hết mình. Qua những lần thử hát tình ca vừa qua, Dương thấy lượng khán giả ngày một tăng và dành rất nhiều tình cảm cho mình.
Bỏ chất "quái", Tùng Dương hát tình ca nồng nàn

Đã trưởng thành hơn!

*Tình ca vốn nhẹ nhàng, khác xa phong cách lạ và quái thường thấy của Dương, anh có gặp khó khi thể hiện thể loại nhạc này?

-  Đây là những cuộc phiêu lưu rất thú vị trong âm nhạc. Dương đã hát rất nhiều thể loại âm nhạc, mỗi lần lại cho mình những trải nghiệm nhất định. Trải nghiệm quan trọng lắm vì nó quyết định bạn muốn hát gì, muốn thể hiện gì và cảm xúc ra sao... Tùng Dương bây giờ đã trưởng thành hơn. Cũng có thể, khi người ta lớn tuổi hơn, sự tinh tế cũng dần được hoàn thiện.

*Theo Tùng Dương, giọng hát có phải yếu tố quan trọng nhất mang đến sự thành công cho một ca sĩ?

- Theo Dương, giọng hát là yếu tố lớn nhất để quyết định sự thành công. Tuy nhiên, khi dùng giọng hát để xây dựng được tên tuổi rồi, phải cố nuôi dưỡng, phát triển nó vững mạnh. Dương luôn nhìn vào những điều mà mình chưa làm được để phấn đấu. Nhớ một sáng thức dậy, Dương bất ngờ nhận được lá thư viết rằng : "Tôi có nghe thử vài bài nhạc pop rất lãng mạn mà Tùng Dương hát, tôi rất thích và mong bạn hãy hát thật nhiều hơn dòng nhạc này. Còn những bài " quái " ,"lên đồng" tôi không hiểu gì và không thích - ký tên Fan 65 tuổi ". Vậy là, Dương quyết định hát tình ca để tri ân khán giả, chinh phục thêm nhiều đối tượng khán giả.

*Đâu là đích đến cụ thể trên thị trường âm nhạc hiện tại mà Tùng Dương muốn chinh phục?

-  Đích đến của Dương sẽ rất mở... Dương luôn tự thấy mình như người leo núi vậy. Trước đây, Dương thần tượng ca sĩ Bjork và một số người khác nữa nhưng thần tượng chủ yếu để truyền cảm hứng. Quan trọng nhất là hiểu được giá trị từ họ - những tư tưởng cấp tiến, tính độc lập, tiên phong trong những trào lưu, phong cách mà họ tạo ra luôn là nguồn cảm hứng để sáng tạo cho mình, mà cách mình làm và thực hiện là phải khác họ. Chính cá tính trong bản thể mỗi người sẽ quyết định những điều ấy.
Ấp ủ ý tưởng chinh phục khán giả nước ngoài
Nam ca sĩ này cho biết chuẩn bị thực hiện tiếp album với nghệ sĩ guitar người Pháp gốc Việt Nguyên Lê

*Thời gian qua, thị trường nhạc Việt tràn ngập những xì-căng-đan đấu tố nhau, là một nghệ sĩ, Dương có cho rằng đó là dấu hiệu đi xuống của thị trường nhạc vốn chưa thực sự phát triển?

- Sự việc nào cũng thế, nếu nhìn theo chiều xuống, nó sẽ đi xuống, khi ta nhìn theo hướng tích cực, nó sẽ ổn... Những gì nhất thời sẽ không tồn tại được lâu. Chúng ta không nên quá lo lắng vì vẫn còn nhiều những nghệ sĩ luôn miệt mài cống hiến cho nghệ thuật.

*Thường chọn cho mình một lối đi rất khác, những dự án âm nhạc sắp tới của Dương có gì đặc biệt?

-  Qua tết âm lịch, Dương lên đường qua Paris thực hiện album tiếp theo của mình với nghệ sĩ guitar người Pháp gốc Việt Nguyên Lê. Dương luôn nhìn về phía trước để mở rộng sự nghiệp theo những hành trình bằng âm nhạc của mình.

*Quanh quẩn ao làng rồi sẽ có ngày cảm thấy chật hẹp, Dương có nghĩ sẽ cố gắng chinh phục khán giả quốc tế?

- Hát ở quê nhà, Dương luôn thấy thân thuộc. Nhưng Dương cũng may mắn vì tính đến thời điểm này đã có nhiều dịp được làm việc với ê kíp nước ngoài, họ đã hiện thực hóa những ý tưởng Dương ấp ủ và nung nấu. Việc có được khán giả nước ngoài chấp nhận hay không lại là tùy vào sức mình cùng điều kiện khách quan khác nữa.

*Sự phân chia thị phần âm nhạc đang dần rõ nét, Dương có sợ điều này khiến cho giấc mơ chinh phục mọi đối tượng khán giả khó thành hiện thực?

- Đó là điều đáng mừng đấy chứ! Chỉ khi nào khán giả cảm thấy hoang mang không định hướng mới là điều đáng phải suy nghĩ. Họ tách bạch, yêu ghét rõ ràng theo từng thị phần sẽ làm thị trường âm nhạc cởi mở, minh bạch hơn. Người nghệ sĩ cũng dễ dàng lựa chọn những phân khúc khán giả phù hợp với thẩm mỹ riêng của họ để chinh phục, theo đuổi.
Tùng Dương và Thanh Lam trong đêm nhạc "Tùng Dương-Hát tình ca" diễn ra tại Hà Nội

Hôn nhân phải có duyên mới nên!

* “Lạ” và “quái” là những gì khán giả biết về Tùng Dương qua hình ảnh, sách báo nhưng thực tế anh là một người thế nào?

-  “Quái” chỉ nằm trong xu hướng biểu cảm của nghệ thuật thôi, ngoài đời Dương hiền lành, chân thành chứ. Sự nhân văn là căn nguyên của mọi sáng tạo nghệ thuật. Một người nghệ sĩ đích thực phải có trái tim nhân hậu, luôn chiến đấu và thách thức chính sự đen tối, rối ren trong tâm mình. Dương hy vọng trong tương lai, mình sẽ khám phá ra nhiều điều tiềm ẩn trong chính con người mình.

*Với anh, hiện nay, ngoài ca hát, điều gì là quan trọng nhất?

-  Đó chính là sự cân bằng. Trải qua những bão táp, biến thiên, thăng trầm của cuộc sống, người nghệ sĩ nào cũng mong thực sự tìm thấy sự cân bằng cho chính mình.

*Nhiều tin đồn Tùng Dương sắp lập gia đình, thực hư chuyện ấy thế nào?

- Ai chả mơ về "ngôi nhà và những đứa trẻ ... " nhỉ ? Cũng chẳng biết nữa, phải duyên phải số khó cưỡng lại được lắm... Quan trọng là "nếu có vui duyên mới cũng không được quên nhiệm vụ”

*Tùng Dương là mẫu người có cá tính, vậy đâu là mẫu phụ nữ khiến anh chịu khuất phục?

-  Dương "chết" cũng ở cái cá tính đấy! Thật khó để dung hòa giữa 2 cá tính nhỉ! Nhưng biết đâu chúng lại hút nhau? Người đó chắc chắn phải là người yêu...giọng hát Tùng Dương rồi, mạnh mẽ, quyết liệt nữa càng tốt. Vì như thế khi Dương ở trên mây, người ấy có khả năng kéo Dương về thực tại.
Tùng Dương tiết lộ anh thích mẫu phụ nữ cá tính

*Tình yêu của một nghệ sĩ có cá tính như anh chắc hẳn khác với người bình thường?

-  Cũng không khác biệt đâu, có chia sẻ, có yêu thương, giận hờn, mãnh liệt, êm dịu... Nhưng với người nghệ sĩ, tình yêu là nỗi ám ảnh họ. Chúng vừa là động lực nhưng cũng gây ảnh hưởng, chi phối trực tiếp tới mọi cảm xúc, sự sáng tạo của người nghệ sĩ. Và người nghệ sĩ luôn lẫn lộn giữa nghệ thuật, tình yêu, khó có ranh giới tách bạch lắm...

*Sau bao năm theo nghề, trải qua nhiều va chạm, mất mát, anh rút được bài học gì cho bản thân mình?

-  Trong cuộc sống, người nghệ sĩ thường để bản năng dẫn dắt và điều đó đôi lúc gây ra rất nhiều bi kịch. Do vậy, biết nắm lấy những cơ hội để lao động thật hăng say, sáng tạo hết mình sẽ lấy lại sự cân bằng cho cuộc sống. Dẫu vậy, nghệ sĩ không nên chọn cuộc sống quá bình lặng mà cần tự tạo cho mình những áp lực... để rồi vượt qua nó, hướng đến những điều cao hơn theo quan niệm mỗi người. 

Theo nld

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét