Thứ Ba, 26 tháng 6, 2012

Chợ kỳ quặc: Mua đồ ăn bằng... rác


Chợ Mercado de Trueque được khai trương hồi tháng 3 vừa qua và đều đặn mỗi tháng một lần, phiên chợ này lại được mở để phục vụ nhu cầu “bán” rác của người dân.
Mỗi lần họp chợ, hàng nghìn người dân trong thành phố đều mang rác thải có thể tái chế như chai lọ, đồ nhựa, thùng cũ đến khu chợ Mercado de Trueque ở công viên Chapultepec, Mexico để đổi lấy thực phẩm tươi sống.


 
Jose Luis Aranda, một người dân trong vùng thường xuyên tới mua bán tại phiên chợ đặc biệt này vui mừng chia sẻ: “Thật quá tốt. Chỉ cần mang rác thải đến bán lại là chúng tôi có thể nhận được những hóa đơn mua hàng rồi sang khu chợ kế bên mua thực phẩm.”

 
Khu chợ được mở ra là nhằm phục vụ mục tiêu giảm thiểu rác thải ở thành phố 20 triệu dân này. Bãi rác Bordo Poniente của Mexico City trước đây phải giải quyết 12.600 tấn rác thải mỗi ngày. Cuối năm 2011, Chính quyền thành phố đóng cửa bãi rác lớn nhất Mỹ Latin và cũng là một trong những bãi rác ngoài trời lớn nhất thế giới này. Vì vậy, rác thải do 20 triệu dân của thành phố thải ra mà không có chỗ chứa.

 
Do đó, khi phiên chợ được mở lần đầu tiên hồi tháng 3 vừa qua, người dân tham gia rất nhiệt tình. Ngay trong ngày đầu tiên, họ đã bán rác để mang về được gần 3 tấn nông sản.

 
Bên cạnh việc giải quyết nhu cầu bán rác đổi lương thực của người dân, khu chợ này còn giúp nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường. Một quan chức bộ Tài nguyên Môi trường Mexico nhấn mạnh: “Việc tiêu thụ các sản phẩm của địa phương sẽ giúp tránh phải nhập khẩu một lượng hàng hóa lớn, giảm lượng khí thải, tạo ra sự công bằng trong thương mại và khuyến khích bảo tồn đất nông nghiệp ở phía Nam thành phố.”

(theo k14)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét