Thứ Bảy, 8 tháng 12, 2012

Lật tẩy góc khuất đen tối của showbiz Việt


Cuộc chiến không khoan nhượng của những siêu mẫu trên sàn catwalk Việt.

Sự nhốn nháo đôi phần hỗn loạn là không khí thường thấy ở hậu trường các buổi trình diễn thời trang. Ekip thực hiện luôn làm việc trong cường độ cao. Sự xuất hiện của người mẫu luôn phiên trong nhiều trang phục khiến tất cả các công đoạn đều khẩn trương và gấp gáp.
Đó chỉ là những ồn ã bề ngoài còn câu chuyện thực chất của hậu trường catwalk lại khiến không ít người ngỡ  ngàng. Bởi nhiều người mẫu khả ái có trình độ diễn xuất không thua kém các diễn viên chuyên nghiệp. Cuộc đấu đá và chèn ép chỉ diễn ra khi từng cá thể đều khát khao mình là người nổi bật nhất trên sàn thời trang.
data/news/2012/12/8/48/201212071423511mau1be619jpeg1354972774.jpg
Hậu trường catwalk (Ảnh minh hoạ)

Cuộc chiến vedette
“Ma cũ bắt nạt ma mới” là chuyện không quá xa lạ trong làng mẫu Việt. Đối với một người mẫu thâm niên việc họ xuất hiện sau người mẫu mới dường như được xem là điều “xúc phạm lớn”. Chính vì lẽ đó mà không ít cô nàng nổi trận lôi đình, thể hiện sự bất bình về việc sắp xếp vị trí của đạo diễn.
Hậu trường catwalk không chỉ huyên náo bởi không khí làm việc căng thẳng, trong một số chương trình hai từ nhốn nháo và “chợ vỡ” lại vô cùng phù hợp với sự ỏm tỏi của nhiều cô nàng mặt hoa da phấn. Chính vị trí vedette đã khiến nhiều chân dài vốn xinh đẹp và sáng sân khấu nổi đoá. Nhiều người không bằng lòng với việc đưa người mẫu trẻ lên các vị trí mở màn hay uot chương trình. Đặc biệt ngôi vị vedette nếu không khéo dàn xếp sẽ luôn mang đến những trận cãi vã.
Một ví dụ điển hình nhất về cuộc chiến vedette là dấu ấn của Thuỳ Dung và Trương Thị May tại chương trình quay hình Thời trang và đam mê. Những người có mặt tại hậu trường đều chứng kiến cuộc cãi vã giữa trợ lý chương trình và mẹ của Á hậu Trương Thị May. Phần kết màn của NTK Lê Thanh Hòa phải quay tới 4 lần do không phân định được rõ vị trí vedette.
data/news/2012/12/8/48/201212071423512mau39cb3djpeg1354972777.jpg
Trương Thị May, Thuỳ Dung trong cuộc tranh giành vị trí vedette

Khán giả vô cùng ngạc nhiên bởi sự kết hợp không nhịp nhàng giữa Lê Thanh Hoà, Thuỳ Dung và Trương Thị May trong màn chào kết. Hậu như khán giả không xác định được ai giữ vị trí vedette trong màn trình diễn.
Tiếp theo đó Trương Thị May dẫn uot màn trình diễn, nhưng ngay sau đó MC lại nói lời xin lỗi khán giả để chương trình quay hình lại màn kết. Trong khi chờ đợi BTC dàn xếp ổn thoả phần cuối cùng của màn trình diễn BST của Lê Thanh Hoà, khán giả ở trường quay nghe rõ trận “đối thoại” vô cùng mãnh lực đằng sau cánh gà quanh chuyện ai sẽ làm vedette.
Tưởng chừng lần thứ 3, màn kết sẽ có được hình ảnh đẹp nhưng với việc Thùy Dung dẫn đầu đoàn người mẫu đi ra, còn Trương Thị May được NTK nắm tay ra chào. Song đây vẫn chưa phải là hồi kết, khán giả "được" ngồi lại để quay hình lần nữa, và lúc này, người đi cùng NTK lại là Thùy Dung. Đây là lần đầu tiên khán giả yêu thời trang được chứng kiến một cái kết nhiều trúc trắc của sàn diễn thời trang.
Đó là hình ảnh sinh động nhất để minh hoạ cho câu chuyện chân dài “đấu đá” để tranh giành vị trí vedette. Với những góc khuất đen tối thì câu chuyện còn nhuốm màu bạo lực với những xung đột và cao trào đến đỉnh điểm. “Có nó thì không có tôi” cũng là một trong những tuyên ngôn của nhiều chân dài có máu nóng và ưa cạnh tranh.
Sát phạt nhau ngay trên sân khấu
Trong cánh gà, nhiều chân dài chiến đấu bằng “võ miệng”. Họ tranh luận, tranh cãi và không kiềm chế được sẽ thành cãi vã để có được vị trí vedette hoặc chí ý đưa ra giải pháp khác thay vì đạo diễn chọn nhân vật không hợp nhãn với họ.
Ngoài sân khấu, người mẫu không dùng lời mà dùng đôi chân và bản tính xấu để “chặt chém” nhau. Việc đi nhầm tuyến, đi lấn tuyến và cố tình phá đường dây của đạo diễn catwalk luôn xuất hiện trong những trận đấu đá trên sàn diễn.
Mỗi buổi trình diễn thời trang, tất cả các người mẫu đều phải tham gia tập luyện và tổng duyệt chương trình với kịch bản có sẵn. Đội hình, sự di chuyển, vị trí cho từng người mẫu đều được vạch sẵn. Nhưng trong nhiều trường hợp khi lên sân khấu, không ít cô nàng cố tình quên vị trí. Họ thể hiện khác xa với những yêu cầu của đạo diễn catwalk và NTK.
Trên sàn catwalk Việt không hiếm những vụ người mẫu cố tình phá kịch bản và ý tưởng bằng việc thể hiện bản thân một cách thái quá. Tung váy, đánh võng và chôn chân tại điểm dừng trên sàn catwalk quá 3 giây là điều không hiếm trên nhiều sàn diễn chuyên nghiệp và mang tính đẳng cấp tại Việt Nam. Trong số đó, MK, YH, TT, NT... là những gương mặt luôn muốn chứng tỏ bản thân trên sân khấu thay vì truyền tải ý tưởng của NTK.
data/news/2012/12/8/48/201212071423513mau6bb5cfjpeg1354972778.jpg
Ngọc Oanh bị Hoàng Yến "chặt" trên sân khấu Siêu mẫu 2012

Đề cập đến chuyện “chặt chém” của người mẫu trên sàn diễn thời trang. Chắc hẳn nhiều khán giả xem đêm chung kết Siêu mẫu Việt Nam 2012 hẳn vẫn còn nhớ màn “sát phạt” của Hoàng Yến trước Ngọc Oanh, khi cả hai tham gia vào phần trình diễn của những cựu thí sinh.
Theo ý đồ của đạo diễn Ngọc Oanh sẽ là người mở màn, giữ vị trí vedette trong màn trình diễn BST của NTK Hoàng Hải. Nhưng một sự cố do sự cố tình của Hoàng Yến đã khiến Ngọc Oanh “sưng mặt” bởi  bị đồng nghiệp lấn tuyến.
data/news/2012/12/8/48/201212071423514mau4a3ee9jpeg1354972778.jpg
Nhiều siêu mẫu cố tình có những động tác thừa trên sân khấu và thể hiện sự thiếu tôn trọng ý đồ của đạo diễn cũng như NTK

Đề cao cái tôi ..để mất danh dự
Người trong nghề luôn nhận xét rằng, đạo diễn catwalk tại Việt Nam là người phải có tâm lỹ thật vững. Bởi họ có thể vỡ tim bất cứ lúc nào trước sự thăng hoa, tung hoa của nhiều người mẫu. Điều nực cười là đa phần những người mẫu đã thành danh và có tên tuổi thường sinh bệnh đãng trí và thể hiện trò lố trên sàn diễn.
Đó là chưa kể đến nhiều người mẫu luôn thích chơi trò phút thứ 98. Họ huỷ show với lý do quen thuộc là ốm, mệt, không đủ sức, sọ làm hỏng chương trình. Nhưng nguyên nhân chính lại nằm ở chuyện họ không được mặc bộ trang phục đẹp nhất hoặc “địch thủ” của họ được chăm bẵm chu đáo hơn.
Điển hình cho chuyện này là việc chân dài Hồng Quế bỏ show của NTK Công Trí. Siêu mẫu tuổi teen tham gia tập luyện rất đúng giờ. Nhưng sau khi thử trang phục, biết được tất cả người mẫu sẽ phải che mặt nên cô nàng đột nhiên phát bệnh.
Không tôn trọng đạo diễn, không tôn trọng ý tưởng của các NTK là điểm thường thấy của một số chân dài sớm có được những thành công. Họ sẵn sàng phá hỏng chương trình bằng cách chơi nổi. Dễ dàng nhận thấy nhiều cô nàng nổi bật với tóc xoăn tít trong dàn người mẫu tóc dài suông thẳng, môi đỏ chót trong khi toàn bộ người mẫu lại tô son hồng nude nhẹ nhàng…
Điều đáng buồn là chính những người mẫu sáng giá, người thành danh và luôn được ca tụng về sự chuyên nghiệp lại có những biểu hiện cho thấy góc khuất đen tối của làng mẫu Việt. Nếu nói “con sâu làm rầu nồi canh” thì quá nhẹ nhàng. Bởi thực chất với những chuyện đấu đá, chặt chém, sát phạt, huỷ show… thì làng mẫu có rất nhiều cô sâu. Cũng vì lẽ đó, trong nhiều chương trình được BTC xây dựng với chuẩn chung về đẳng cấp quốc tế lại vô tình để lọt những hình ảnh thiếu chuyên nghiệp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét