Thứ Năm, 6 tháng 12, 2012

Thi sắc đẹp tuổi teen chỉ nên dừng ở cấp trường


Việc nở rộ các cuộc thi nhan sắc học đường dễ khiến học sinh sớm mắc bệnh ngôi sao, hoặc những hành động không hợp với tuổi như ăn mặc “thiếu vải”, phát ngôn “gây sốc” - giáo sư Văn Như Cương chia sẻ.

Còn đâu bóng dáng những cuộc thi thanh lịch xưa
Ngày càng nhiều các cuộc thi sắc đẹp dành cho mọi lứa tuổi từ học sinh trung học phổ thông, sinh viên “ra lò”. Đây cũng là những sân chơi hấp dẫn dành cho các nữ sinh. Nhưng đằng sau các cuộc thi này cũng tồn tại không ít bất cập.
Trước thực trạng các cuộc thi sắc đẹp dành cho học sinh ngày càng nhiều và đang bị “biến dạng”, mới đây vào ngày  4/12, Bộ GD&ĐT đã ra thông báo không khuyến khích các cuộc thi sắc đẹp ở lứa tuổi trung học phổ thông, và yêu cầu các Sở GD&ĐT báo cáo lại về vấn đề này.
Một cuộc thi nhan sắc dành cho học sinh các trường thuộc bậc THPT tại Hà Nội.
Về vấn đề này PGS Văn Như Cương (hiệu trưởng trường THPT dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội) cho biết, trước đây, ở các trường trung học phổ thông, các quận huyện cũng có tổ chức cuộc thi thanh lịch cho học sinh, và cũng có những phần thi như trang phục học sinh, tài năng, ứng xử.
PGS Văn Như Cương nhận định: “Những cuộc thi thanh lịch như thế thì tôi cho rằng có tác dụng rất tốt”. Bởi lẽ: “Khi đó người ta không chú ý đến sắc đẹp mà chú ý đến ăn vận thế nào cho lịch sự, đầu tóc thể nào cho ra dáng học sinh và nhất là cách ứng xử trả lời các câu hỏi”.
Là hiệu trưởng một trường cấp 3, Giáo sư Văn Như Cương cho rằng còn rất nhiều cuộc thi để teen thể hiện tài sắc thay vì chỉ đua tranh về hình thức.
Ông cũng cho cho rằng hiện nay một số cuộc thi sắc đẹp dành cho học sinh khác với các cuộc thi thanh lịch xưa. Mục đích của các cuộc thi sắc đẹp gần đây không phù hợp với lứa tuổi học sinh, “ở lứa tuổi này, các em cần phải tập trung vào học tập chứ không phải suốt ngày trau chuốt để làm đẹp”.
“Vậy thì không nên thi thố về sắc đẹp mà làm xao nhãng học tập của học sinh”, PGS Văn Như Cương kết luận.
Thầy Cương nhấn mạnh: “Tại sao các trường lại quy định mặc đồng phục, vì người ta muốn học sinh nên có một sự bình đẳng, không phân biệt giàu nghèo về mặt hình thức”.
Nếu không mặc đồng phục thì có thể mùa đông có những con em nhà giàu sẽ có thể mặc những áo lông rất quý, rất đắt tiền và trái ngược hoàn toàn với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
PGS Văn Như Cương tiếp tục lập luận: “Quy đinh này mong muốn ở lứa tuổi của các em học sinh khi đến trường có thể tập trung cho việc học, ăn mặc tương đối giống nhau, không có ganh ghét, đố kỵ. Thế mà bây giờ mình lại khuyến khích các em đạt giải trong các cuộc thi sắc đẹp đi thì tôi thấy không được” .
Nên chỉ dừng lại ở cấp trường
PGS Văn Như Cương nhấn mạnh hiện nay việc tổ chức các cuộc thi sắc đẹp thậm chí cấp quốc gia như Hoa hậu Việt Nam cũng còn tồn tại rất nhiều vấn đề bất cập. Dường như “người ta bất chấp để tìm một danh hiệu từ những cuộc thi sắc đẹp, như thế tôi thấy thật sự rất có vấn đề” thầy trăn trở.
Người thầy tâm huyết này cũng cho rằng những vấn đề tiêu cực, chạy chọt này rất có thể sẽ xảy ra ở các cuộc thi sắc đẹp dành cho lứa tuổi học trò, khi mục tiêu cũng như tham vọng của các em được đặt nặng.
Bên cạnh đó, đối với lứa tuổi học sinh phổ thông, việc các em đạt được danh hiệu trong các cuộc thi sắc đẹp sẽ giúp các em dễ dàng nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Đây là cơ hội để các em có được những thành công trong cuộc sống và sự nghiệp sau  này.
Các cô gái dù đang hoặc mới tốt nghiệp phổ thông nhưng sớm nổi tiếng và có những hành động, phát ngôn phản cảm.
Tuy nhiên, điều đó cũng đặt ra cho các em những hậu quả khó lường như việc mắc bệnh ngôi sao, hoặc những hành động thiếu văn hóa không phù hợp với lứa tuổi như ăn mặc “thiếu vải”, phát ngôn “gây sốc” để làm mình nổi bật…
Khi được hỏi về vấn đề này PGS Văn Như Cương khẳng định “Đây chính là vấn đề tôi lo ngại nhất”.
Thầy cho rằng các cuộc thi này nên chỉ dừng lại ở cấp trường hoặc có thể là cụm trường, chứ không nên nâng dần lên thành cuộc thi cấp thành phố Hà Nội, cấp toàn quốc. Chúng ta chỉ nên coi cuộc thi như một sân chơi, một trò chơi mà thôi.
“Nếu chỉ tổ chức ở cấp trường, thì các em dù được giải nhưng cũng không phải trở nên nổi tiếng và nhận được nhiều sự chú ý, nhưng nếu quy mô lớn hơn như toàn tỉnh, toàn thành phố, toàn quốc thì sẽ khác. Danh hiệu ấy càng to thì sẽ ảnh hưởng đến các em”, thầy giải thích.
“Lứa tuổi học sinh còn có rất nhiều cái để thi”
PGS Văn Như Cương cũng gợi mở nhiều hình thức thi phù hợp cho các bạn học sinh mà không nhất thiết phải thi sắc đẹp. Thầy cho rằng nên thay đổi nội dung, hình thức những cuộc thi ấy cho hợp lý hơn.
Các em có thể tổ chức thi đồng phục học sinh đẹp nhất, hay thi mặc áo dài dành cho học sinh đẹp nhất; thế kết hợp với việc tìm hiểu về vấn đề một vấn đề thì hoàn toàn hợp lý.
Với kinh nghiệm hơn 20 năm trên cương vị hiệu trưởng của trường THPT Lương Thế Vinh, thầy cho biết: “Tôi khuyến khích các em nữ sinh trong trường mình tham gia rất nhiều các hoạt động như văn nghệ, thể dục thể thao, các cuộc thi kiến thức …vẫn thường diễn ra ở trường”. Thậm chí vừa qua, các học sinh của trường còn được thỏa sức sáng tạo và có một đêm vui Halloween lý thú với phần thi trang phục kinh dị.
Thầy cho biết: “Từ lâu nhà trường cũng không còn tổ chức cuộc thi nữ sinhthanh lịch nữa. Nhưng với rất nhiều hoạt động ngoại khóa đa dạng và bổ ích của trường chắc chắn sẽ thu hút các bạn học sinh”.
PGS Văn Như Cương cũng nhấn mạnh cần chấn chỉnh về mục đích, giới hạn, mục tiêu, phạm vi tổ chức của các cuộc thi sắc đẹp nói chung và nhất là các cuộc thi dành cho học sinh, sinh viên để các em luôn phát triển và có những hành vi đúng với lứa tuổi của mình.
AN HOÀNG
Theo Infonet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét