Chủ Nhật, 24 tháng 6, 2012

Lý giải người trẻ cũng mắc bệnh hay quên


ùng các cập nhật: 4 đặc sản Hà Nội được đề cử kỷ lục châu Á, sao Hỏa chứa nhiều nước ngầm hơn Trái đất...

Lý giải người trẻ cũng mắc bệnh hay quên

Có 2 loại trí nhớ khác nhau là trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn. Trí nhớ ngắn hạn là ghi nhớ việc diễn ra trong vòng vài giờ gần đây, trí nhớ dài hạn là liên quan đến các tiến trình trong quá khứ và các mối liên hệ.


Người trẻ tuổi có thể bị hư hỏng 1 hoặc cả 2 loại trí nhớ nêu trên và như vậy họ sẽ bị mắc bệnh... quên. Các nguyên nhân có thể gây bệnh quên ở người trẻ như: nguyên nhân tâm lý - tâm thần, nguyên nhân nhiễm trùng não, chấn thương sọ não, thiếu vitamin B1...

Thường gặp nhất là những người làm việc trí óc căng thẳng, nhiều stress trong cuộc sống, dần trở nên trầm cảm, kém tập trung chú ý, khó khăn trong việc nhớ các kiến thức mới.

(Nguồn tham khảo: Bee)
4 đặc sản Hà Nội được đề cử kỷ lục châu Á

Từ năm 2012, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã triển khai Hành trình quảng bá ẩm thực và đặc sản Việt Nam, thông qua việc tìm kiếm kỷ lục ẩm thực và đề cử đến Tổ chức kỷ lục ASEAN, Tổ chức kỷ lục châu Á và Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness.

Trong 15 món ăn đặc sản được đề cử, Hà Nội chiếm số lượng nhiều nhất với 4 món gồm: phở, bún chả, bún thang và chả cá Lã Vọng. TP.HCM có 2 món là cơm tấm và gỏi cuốn.

Các món đặc sản còn lại thuộc về các địa phương khác gồm: bánh đa cua Hải Phòng, cơm cháy Ninh Bình, miến lươn Nghệ An, bún bò Huế, mì Quảng, phở khô Gia Lai, bánh canh Trảng Bàng, bánh khọt Vũng Tàu, và bánh cóng Sóc Trăng.

Phở Hà Nội.

Bún chả.


Bún thang. 

Chả cá Lã Vọng.

(Nguồn tham khảo: Vietnamnet)
Động vật cũng biết nghe lỏm

Một nhóm chuyên gia của ĐH Kyoto (Nhật Bản) tới đảo Yakushima để tìm hiểu quan hệ cộng sinh giữa khỉ Macaque và hươu Sika. Mỗi khi phát hiện thức ăn, khỉ Macaque luôn thông báo cho đồng loại bằng tiếng kêu đặc trưng.

Nhóm nghiên cứu ghi âm những tiếng kêu đó rồi phát lại qua loa. Khi nghe thấy âm thanh của khỉ từ loa, ngay lập tức lũ hươu sẽ tới gần, nhưng nếu loa im lặng, lũ hươu lại biến mất. 

Khỉ Macaque và con hươu Sika trên đảo Yakushima.

Tiến sĩ Hiroki Koda - trưởng nhóm nghiên cứu nhận định: "Đây là một bằng chứng rõ ràng về khả năng giao tiếp giữa hai loài động vật khác nhau. Dường như lũ hươu nghe lỏm câu chuyện của lũ khỉ để có thể tìm đến cây long não dễ dàng hơn".
(Nguồn tham khảo: Khoahoc/BBC)


Phát hiện hóa thạch răng khủng long lớn nhất Nhật Bản

Giáo sư Hirayama Ren, chuyên ngành cổ sinh vật học ĐH Waseda (Nhật Bản) công bố phát hiện hóa thạch răng của loài khủng long ăn cỏ có kích thước lớn nhất Nhật Bản từ trước đến nay.


5 chiếc răng có niên đại thuộc kỷ Phấn trắng (Creta) cách đây 85 triệu năm có chiều dài từ 2 - 4cm, đường kính 8mm. 

Từ cấu tạo đặc trưng của răng, các nhà khoa học xác định đây là loài khủng long ăn cỏ có đuôi và đầu dài. Chiều dài của đầu khoảng 60cm, chiều dài cơ thể tới 20m.

(Nguồn tham khảo: Vietnamplus)

Loài cá nhịn ăn để ấp trứng trong miệng

Một loài cá vừa được tìm thấy ở vùng biển ngoài khơi Malaysia có cách ấp trứng trong miệng. Điều kì lạ là không phải cá cái mà là cá đực sẽ mang tất cả trứng trong miệng để ấp trong nhiều tuần.Thông thường, cá cái sẽ phóng một bọc trứng gần con đực được lựa chọn. Sau khi con đực thụ tinh bọc trứng, nó sẽ ngậm những quả trứng vào miệng và ấp trứng cho tới khi những quả trứng nở thành cá con.

Mặc dù cá đực không ăn trong thời kì ấp trứng nhưng một số nghiên cứu khoa học phát hiện, có tới 30% trứng trôi vào bụng của cá đực trong thời gian này. Đây là lý do loài cá này được gọi là cá ăn thịt.

(Nguồn tham khảo: Dailymail)


Sao Hỏa chứa nhiều nước ngầm hơn Trái đất

Cho đến nay, Trái đất là hành tinh duy nhất có một trữ lượng lớn nước dưới bề mặt. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho rằng, Sao Hỏa thậm chí còn có lượng nước dưới bề mặt nhiều hơn trên hành tinh của chúng ta.


Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Carnegie ở Washington (Mỹ) đã tiến hành phân tích 2 thiên thạch có nguồn gốc từ Sao Hỏa.

Kết quả phân tích cho thấy, lượng nước trong 2 thiên thạch này tương đương với lượng nước trong các hòn đá có kích thước tượng tự ở dưới bề mặt của Trái đất. Điều này chứng tỏ, Sao Hỏa cũng tồn tại một lượng lớn nước dưới bề mặt như hành tinh của chúng ta. Phát hiện này cũng có thể là bằng chứng cho thấy, sự sống đã từng tồn tại trên hành tinh đỏ.

(k14)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét