Thứ Ba, 26 tháng 6, 2012

Thái Hoàng "lên tiếng" về nghi vấn sai đáp án CK Olympia


Chúng tớ đã liên lạc với Thái Hoàng để có câu trả lời từ phía bạn ấy về nghi vấn này.
Mới đây, cư dân mạng xôn xao vì nghi vấn chuyện một đáp án bị sai trong vòng thi Tăng tốc, dẫn đến điểm số có lợi cho nhà vô địch Thái Hoàng trong Vòng Chung kết Olympia năm thứ 12 vừa qua.

Câu hỏi được đưa ra là: "Cần bao nhiêu mặt trời để cân thăng bằng?" MC Tùng Chi đã đọc câu hỏi với các dữ kiện như sau: "Các bạn đang nhìn thấy những chiếc cân bằng đĩa đều ở vị trí cân bằng, trong đó có các biểu tượng của mặt trời, trăng và sao. Mỗi hình ảnh này đều được gán với một đơn vị khối lượng và câu hỏi của chúng tôi là: Cần bao nhiêu mặt trời để cán cân thăng bằng ở cái cân thứ 3? Chúng tôi đưa ra các phương án cho các bạn lựa chọn là: A, B, C, D, E và F".  

Các bạn có thể thấy các đáp án trong hình sau: A-4, B-5, C-6, D-7, E-8, F-9. Và câu hỏi này đã đem lại cho bạn Thái Hoàng 30 điểm khi Hoàng trả lời đáp án C là 6.

Cư dân mạng đã giải kết quả là đưa ra kết quả cuối cùng là 17/3 = 5.66667 - Đáp án không có trong chương trình, điều này làm dấy lên nghi vấn đáp án bị sai, giúp Thái Hoàng có thêm 30 điểm, làm thay đổi kết quả thi chung cuộc. 


Chúng tớ đã liên lạc với Hoàng và được Hoàng chia sẻ rằng, bạn ấy không nghĩ đáp án 6 mà bạn chọn là sai: "Ngay sau khi xem câu hỏi, bằng phản xa tính toán bình thường, mình quy thành hệ 3 phương trình và dùng máy tính để tính ra kết quả - Cái này nếu ai học giải toán trên máy tính Casino thì đều biết là không khó để thực hiện phép tính này để ra được kết quả. Máy tính đã cho kết quả là 5.6666667, câu hỏi đưa ra là "Cần bao nhiêu mặt trời" nên câu trả lời phải là một con số tròn chứ không thể là một con số có lẻ được, vì vậy mình đã ngay lập tức quy tròn thành  6 như các đáp án đã đưa ra của chương trình. 

Ngoài ra, câu hỏi cho cuộc thi lớn như thế này chắc chắn ban cố vấn đã xem xét kĩ càng, mình nghĩ khó có thể có được câu hỏi sai được. Khi mọi người nói rằng nếu đáp án là số lẻ, không cân bằng được thì mình cũng nghĩ rằng đáp án chưa thuyết phục, chứ đáp án không sai. 


Ngoài ra, quy định của chương trình là "Chỉ thí sinh mới có quyền thắc mắc và chỉ được thắc mắc trong suốt thời gian diễn ra chương trình. Chương trình kết thúc thì có nghĩa là kết quả đã được ấn định, mọi thắc mắc đều không hợp lệ nữa". Điều này đã được cả 4 thí sinh kí cam kết trước khi thi, thế nên giải sử kết quả của câu hỏi sai mà ngay trong chương trình không có thí sinh nào thắc mắc, thì sau khi kết thúc chương trình thì kết quả sai không thể sửa được nữa. Vì vậy, mình nghĩ dù kết quả thế nào thì theo quy định của cuộc thi, mình đủ điều kiện là thí sinh giành chiến thắng chung cuộc."

Hoàng cũng chia sẻ suy nghĩ của bạn ấy khi nhận được sự phản pháo lại đáp án câu hỏi: "Mình nghĩ đây cũng là chuyện dễ hiểu vì sự công bằng luôn được đặt lên hàng đầu trong các cuộc thi, khi có bất kỳ sự nghi vấn nào thì chuyện đưa ra mổ xẻ là chuyện cần làm. Mình không bị áp lực bởi những nghi vấn trên, chỉ là mình cũng nhận được nhiều lời nói hơi khó nghe, cho đáp án của phòng thi Vượt chướng ngoại vật bị lộ đề khiến mình cảm thấy rất buồn. Đó là nỗ lực, ra đáp án hoàn toàn do mình suy luận ra nhưng lại không được ghi nhận. Chưa hết nghi án lộ đề lại đến đáp án của cuộc thi sai, thế nhưng người ta đều lấy mình ra để nói, cho rằng mình ăn may, rất thiếu thiện chí, điều này làm mình cảm giác rất hụt hẫng."

(theo k14)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét