Thứ Ba, 26 tháng 6, 2012

Đường lên đỉnh Olympia lại "dính" nghi án lộ đề


Mới đây, cư dân mạng rộ lên việc đáp án một câu hỏi trong cuộc thi chung kết bị sai. Sự việc chưa kịp lắng xuống thì hôm nay lại có thêm nghi án lộ đề...
Nghi án lộ đề trong vòng thi "Vượt chướng ngại vật"

Ở vòng thi này, Thái Hoàng đã trả lời ô chìa khóa là "Tiếng Việt" trong khi các thí sinh chưa mở được ô hàng ngang nào. Đã có những ý kiến khẳng định chắc nịch: “Không có một dữ kiện nào mở ra, làm sao có thể “phiên âm” ra kết quả là “tiếng Việt” một cách dễ dàng thế nếu không biết đề từ trước!

Lập luận về suy đoán này, những ý kiến nghi đề thi bị lộ dẫn giải: “Ở phần thi vượt chướng ngại vật có đến 8 ô hàng ngang, chưa ô nào được mở, tại sao thí sinh dám tự tin khẳng định đó là “tiếng Việt”. Ngay cả khi hai đáp án đó được mở là La tinh và số 6 thì căn cứ để dẫn đến đáp án cũng vô cùng mù mờ. Chưa kể, tại sao Hoàng dám đánh cược cả vòng 2 để trả lời mạo hiểm từ khóa này trong khi hai câu hàng ngang và cũng la gợi ý cả bốn bạn đều trả lời sai?


Những người cùng chung quan điểm này còn tăng thêm chứng cứ cho nghi vấn bằng cách viện dẫn thái độ “kỳ lạ” của MC Tùng Chi. Một khán giả thắc mắc: “Rất lạ là MC Tùng Chi không hỏi Thái Hoàng lý do đưa ra đáp án như mọi khi vẫn hỏi người tìm ra ẩn số, đại loại: “Tại sao em nghĩ đến đáp án này, cơ sở gợi ý nằm ở đâu...?”. Tôi xem chương trình và thấy ngay sau khi công bố đáp án, VTV quay hình ảnh đầu cầu và MC chủ động đọc tất cả các đáp án hàng ngang và dẫn giải lý do của sự liên quan.

Nhiều người xem chương trình truyền hình trực tiếp cùng có mối băn khoăn này. Hai từ hàng ngang thí sinh chọn không ai trả lời được và đáp án của hai từ này được cho là khó có thể liên kết ngay được đến từ khóa “tiếng Việt”. Theo những ý kiến này, hàng ngang số 3 có đáp án La tinh (với hàm nghĩa tiếng Việt thuộc hệ chữ cái này) kết hợp các dữ liệu khác có thể cho đáp án “tiếng Việt”, chứ liên kết với từ hàng ngang “6” hàm ý là sáu thanh điệu thì quá... lạ kỳ!

Xem lại băng ghi hình cuộc thi thấy rất rõ câu hỏi cho từ hàng ngang thứ năm là Ngôn ngữ chính thức của Vatican là tiếng gì, thì ba trong bốn thí sinh chọn tiếng Italia (trong đó có Thái Hoàng). Đến câu hỏi hàng ngang số 3: “Tháng nào trong năm theo dương lịch được đặt theo tên của nữ thần vừa là chị em, vừa là vợ thần Jupiter trong thần thoại La Mã” thì mỗi thí sinh chọn một đáp án, Thái Hoàng đã chọn số 2. Toàn bộ dữ liệu này càng khiến cư dân mạng xôn xao về nghi án lộ đề là có thật, nhất là khi kết thúc vòng thi khởi động Hoàng đạt số điểm thấp nhất trong bốn bạn (50 điểm), song nhờ vượt chướng ngại vật thành công, cậu bứt phá lên dẫn đầu với 130 điểm và từ đây liên tục tăng điểm để giành vòng nguyệt quế.


Bên cạnh nghi án lộ đề, cư dân mạng cũng đang xôn xao với câu hỏi trong phần Tăng tốc của chương trình: "Cần bao nhiêu mặt trời để cân thăng bằng?" MC Tùng Chi đã đọc câu hỏi với các dữ kiện như sau: "Các bạn đang nhìn thấy những chiếc cân bằng đĩa đều ở vị trí cân bằng, trong đó có các biểu tượng của mặt trời, trăng và sao. Mỗi hình ảnh này đều được gán với một đơn vị khối lượng và câu hỏi của chúng tôi là: Cần bao nhiêu mặt trời để cán cân thăng bằng ở cái cân thứ 3? Chúng tôi đưa ra các phương án cho các bạn lựa chọn là: A, B, C, D, E và F".  


Chương trình đưa ra các giá trị tương ứng: coi ngôi sao = 9, mặt trăng = 7. Suy ra:

- Dữ liệu đầu tiên 3 mặt trời = 2 ngôi sao. Vậy mặt trời có giá trị = 6. Tức là (3 × 6) = (9 × 2) = 18.

- Dữ liệu thứ 2: 1 ngôi sao + 4 mặt trăng = 1 mặt trăng + 5 mặt trời. Tức là 9 + (4 × 7) = 7 + (5 × 6) = 37.

- Dữ liệu thứ 3 hỏi: 4 ngôi sao + 2 mặt trăng = 1 mặt trăng + 1 ngôi sao + ? mặt trời. Đáp án C của chương trình là 6. Từ đây ta có: Vế thứ nhất của phép toán có tổng là: (4 × 9) + (2 × 7) = 50; Vế thứ hai có tổng là: 7 + 9 + (6 × 6) = 52. Như vậy 50 = 52 (?)

Câu trả lời của các thí sinh. 

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Phan Doãn Thoại, Viện trưởng Viện nghiên cứu Sách và Học liệu giáo dục NXBGDVN – cố vấn môn Toán của chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2012 cho biết: “Nếu ở vế đầu tiên của dữ liệu thứ 3, 1 trong 2 mặt trăng được thay bằng 1 ngôi sao thì đáp án C là chính xác”. Với sai sót này thì 6 đáp án với các giá trị từ 4 đến 9 mà chương trình đưa ra đều không thích hợp.

PGS.TS cho hay: “Đây là câu hỏi IQ do BTC soạn. Câu hỏi rất hay, đòi hỏi học sinh phải óc tính toán và suy luận nhanh”. Theo ông: “Tất cả các câu hỏi đều được ban cố vấn xem xét tỉ mỉ” và “lỗi này có thể ở khâu kỹ thuật”. Nhận được phản ánh của PV, PGS.TS Phan Doãn Thoại nói sẽ sớm có ý kiến đóng góp với chương trình. 

Nhà vô địch nói gì?

Sau những ý kiến phản hồi từ cư dân mạng, Hoàng tỏ vẻ khá buồn vì nhiều người cho rằng bạn ấy chiến thắng nhờ đề bị lộ: “Mình khẳng định ai nói lộ đề là không theo dõi chương trình kỹ. Vượt chướng ngại vật là vòng thi đòi hỏi sự lập luận, xâu chuỗi sự kiện. Ngay từ đầu mình nghĩ với kỳ thi tầm cỡ như chung kết năm, từ khóa của vòng thi này phải thự sự có ý nghĩa như “Quốc ngữ”, “Quốc hoa”... Mọi người nói chưa có hàng ngang nào mở ra, tại sao mình lại tìm ra từ khóa ư? Thực tế, đáp án La tinh mình đã tìm ra rồi, nhưng vẫn giữ kín bí mật. Đến câu hỏi tháng đại diện cho Vợ của thần Jupiter trong thần thoại La Mã, mình nhớ đó là vị thần của mùa hè nên đoán ra tháng 6. Số 6 đại diện cho 6 thanh điệu của tiếng Việt nên có thể suy ra đáp án.”Thái Hoàng cũng cho rằng khả năng tìm ra từ khóa nhanh không phải đợi đến kỳ thi chung kết năm bạn ấy mới “thể hiện”. “Trong các kỳ thi trước, chưa bao giờ mình đoán ra từ khóa sau quá hai từ hàng ngang được lật mở. Kỳ thi tuần mới chỉ có từ hàng ngang “Quảng Châu” và hình ảnh rất nhanh góc bì cuốn sách “Đường Kách mệnh” mình đã tìm ra đáp án “Đường Kách mệnh”. Vòng thi tháng chỉ mở từ “Thành hoàng” và hình ảnh gấu áo dài, mình tìm ra “hát xoan”. Vòng thi quý sau khi lật mở hai hàng ngang “Thiên văn học”, “bão từ”, mình đoán trúng “cực quang”.

Lộ đề là phỏng đoán không có căn cứ!
Trước thông tin lộ đề cuộc thi chung kết từ cư dân mạng, ngày 25-6, ban tổ chức khẳng định chắc chắn không có sự rò rỉ nào, việc tin đồn lộ đề là phỏng đoán không có căn cứ: “Công tác bảo mật đề của cuộc thi từ trước đến nay rất nghiêm ngặt, ngay cả tổng đạo diễn Lại Văn Sâm cũng không hề biết trước nội dung các câu hỏi. Tôi cho rằng kết quả mà Hoàng có được ngoài lý do kiến thức còn nhờ vào khả năng phán đoán, ước lệ. Đây là kỹ năng rất bình thường của một nhà leo núi Olympia.
(theo k14)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét