Thứ Sáu, 23 tháng 11, 2012

Giáo sư Xoay 'xoáy' sinh viên Ngoại Thương


Diễn giả GS Cù Trọng Xoay -  Đinh Tiến Dũng đã có buổi trò chuyện thẳng thắn với sinh viên Trường ĐH Ngoại Thương về chủ đề định hướng tương lai qua talkshow "Chạm đến tương lai".
Tại buổi toạ đàm, nhiều bạn trẻ tâm sự, họ băn khoăn, thậm chí cảm thấy bế tắc khi không biết phải làm sao để thực hiện những mơ ước, ấp ủ của bản thân khi phải chịu nhiều chi phối từ gia đình, trường học. 
Các bạn trẻ tham dự buổi toạ đàm
Có người còn hoang mang, dù đã bước chân vào giảng đường, nhưng họ vẫn chưa định hình được sau khi ra trường mình sẽ làm gì, sẽ trở thành người như thế nào. Những câu hỏi cho thấy sự chênh vênh, thiếu định hướng cho tương lai của một bộ phận người trẻ.
Tuy nhiên khi bị GS Xoay "hỏi ngược" không ít sinh viên tỏ ra lúng túng, mơ hồ về chính những ước mơ, khát vọng của bản thân. Có những bạn thích làm MC, nhà viết kịch bản, đạo diễn nhưng bối rối không biết như thế nào là một MC chuyên nghiệp, công việc cụ thể của đạo diễn, nhà viết kịch bản là gì.
Có những bạn, nuối tiếc vì thích làm giáo viên, nhà văn, nhà thiết kế... trong khi đang phải học về kinh tế, ngân hàng... theo định hướng của bố mẹ, nhưng lại thú nhận chưa bao giờ cố gắng hết sức để dành thời gian trau dồi khả năng, thực hiện sở thích của mình...
Bằng những hỏi đáp, chia sẻ dí dỏm, diễn giả Đinh Tiến Dũng cho rằng, người trẻ, trước khi muốn chạm tới tương lai cần chạm được tới bản thân mình ở ngay hiện tại và quá khứ: "Biết mình là ai, mình làm tốt nhất được cái gì? Mình có đam mê gì?
Rồi mới có thể định hướng được tương lai và điều chỉnh thái độ với cuộc sống. Khi có một mục đích sống rõ ràng, khi đau đáu một điều gì thì tự nhiên những người ta gặp, những cơ hội trong đời sẽ dẫn ta đến với thành công"
Câu chuyện về mục đích cuộc sống mà GS Xoay đưa tới toạ đàm khiến hàng trăm sinh viên xúc động: Một người lính Trường Sa còn rất trẻ khi được hỏi "ra đảo có sợ gì không" đã vô tư trả lời ngay rằng "không sợ gì cả, khi ra đảo đã xác định dù hi sinh cũng là vinh dự".
"Mục đích sống của anh rất rõ ràng: Bảo vệ tổ cuộc, sẵn sàng hi sinh... Bất cứ ai cũng vậy, một mục đích sống rõ ràng sẽ giúp người ta vững tin hơn trong cuộc sống" - GS Xoay kết luận.
Tự nhận mình thường sống chết thực hiện đến cùng một ý định, công việc mình theo đuổi với suy nghĩ "cùng lắm là thất bại", diễn giả  thừa nhận, nhờ "có chỉ số AQ" cao như vậy nên anh đã vượt qua được những khó khăn thử thách trong cuộc sống, đạt được không ít thành công. Anh đưa ra lời khuyên với các bạn trẻ khi lúng túng, không biết xác định con đường trong tương lai của mình như thế nào, hãy xác định những mục tiêu ngắn hạn và cố gắng thực hiện những mục tiêu ấy.
"Nhiều SV chấp nhận ôm bằng giỏi... chết đói chỉ vì muốn "tìm một công việc có mức lương phù hợp" với tấm bằng. Trong khi đó, để sống tốt thì các bạn cần "sống sót" trước đã. Học những kỹ năng sống ngoài sách vở, làm bất cứ việc gì, miễn là công việc chính đáng có thể giúp bạn tự lập càng sớm càng tốt,  chấp nhận thành quả bao gồm cả thất bại chính là những chuẩn bị tốt nhất cho tương lai của các bạn" - diễn giả Đinh Tiến Dũng đưa ra lời khuyên.
  • Quỳnh Anh - vietnamnet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét