Thứ Ba, 4 tháng 12, 2012

Giới trẻ vẫn ủng hộ phái nữ giữ gìn trinh tiết


Gần 60% bạn trẻ ủng hộ quan niệm phụ nữ cần phải giữ gìn trinh tiết. Trong số 764 câu trả lời liên quan đến quan niệm về tình dục nói chung, 716 (93,7%) nghĩ về tình dục là điều bình thường.

Tại hội thảo phổ biến kết quả nghiên cứu về giới và sức khỏe sinh sản cho thanh niên, học sinh - sinh viên do Bộ GD-ĐT và Văn phòng UNESCO ở Việt Nam tổ chức ngày 4/12, có một nghiên cứu được công bố gây nhiều chú ý.
Đó là nghiên cứu được phối hợp giữa Bộ GD-ĐT và UNESCO nhằm đánh giá kiến thức, thái độ và hành vi của trẻ vị thành niên liên quan đến tình dục. Các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu theo 2 phương pháp: định tính trên 40 học sinh nam và 40 học sinh nữ ở độ tuổi 16-18, 15 cha mẹ và 15 thầy cô giáo đã tham gia thảo luận; phương pháp định lượng tiến hành trên mạng với sự tham gia của 762 trẻ vị thành niên/thanh niên ở độ tuổi 14-24.
Kết quả nghiên cứu cho thấy có 69,2% trẻ vị thành niên/thanh niên ở độ tuổi từ 14-24 tham gia khảo sát đã từng yêu. Mặc dù một số trẻ vị thành niên yêu sớm nhưng đa phần thanh niên thực sự bắt đầu yêu khi gần tốt nghiệp hoặc sau khi tốt nghiệp THPT. Gần 60% trẻ vị thành niên ủng hộ quan niệm phụ nữ cần phải giữ gìn trinh tiết cho đến khi kết hôn…
Trong số 764 câu trả lời liên quan đến quan niệm về tình dục nói chung, 716 (93,7%) nghĩ về tình dục là điều bình thường và tự nhiên trong cuộc sống. Với câu hỏi về tình dục tiền hôn nhân, trẻ vị thành niên thể hiện mức độ e dè cao hơn về tình dục. Chỉ có 313 trong số 764 người trả lời (41%) cho rằng đây là điều “bình thường” hoặc “thú vị”.
87 người (11,4%) cho rằng điều này có thể chấp nhận được với điều kiện là cặp đôi phải thực sự yêu nhau, đã suy nghĩ kỹ, ưng thuận, sử dụng các biện pháp tránh thai và sẽ sớm kết hôn với nhau (20 người). Một điều thú vị khác là mặc dù nam giới có vẻ như ủng hộ tình dục bao gồm tình dục tiền hôn nhân nhưng họ lại có cách nhìn tiêu cực về cô gái từng quan hệ tình dục tiền hôn nhân.
Điều này có thể thấy rằng dù nam giới tỏ ra khá thoáng với vấn đề tình dục tiền hôn nhân nhưng vẫn còn mang nặng tư tưởng giá trị truyền thống về sự trinh tiết của người con gái.
Thử so sánh với một cuộc điều tra khác do Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) và Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) thực hiện, công bố kết quả hôm 10-8-2012, dù đối tượng khác nhưng vẫn có những tương đồng với nghiên cứu trên. Nghiên cứu khảo sát trên 2.400 đàn ông và 2.900 phụ nữ trong độ tuổi từ 18-65 tại 11 tỉnh, thành.
Kết quả cho thấy đến 30% nữ và 22% nam coi việc quan hệ tình tục để duy trì tình cảm vợ chồng; 10% nữ và 6% nam coi đó là trách nhiệm vợ chồng; còn lại là các lý do văn hóa, cân bằng sức khỏe… Cũng theo nghiên cứu này, người dân đã tỏ ý cực lực phản đối tình dục trước hôn nhân (đạt tỉ lệ 75% nam, 85,5% nữ) và ngoại tình (96,2% nam và 99% nữ)…
So sánh 2 nghiên cứu, tính truyền thống về hôn nhân vẫn còn được giữ gìn ở mức độ chấp nhận được. Những hiện tượng yêu sớm, buông thả, yêu cuồng chỉ là hiện tượng. Những nghiên cứu này có ích cho việc giáo dục giới tính trong xã hội, đặc biệt trong trường học với đối tượng là học sinh - sinh viên, giúp các em hiểu đúng về tình yêu, hôn nhân và tình dục, đặc biệt là trong thời đại internet.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét